Lauriel ROV เมจนักฆ่า ที่ปะทะกับสายไฟต์เตอร์ได้ รีวิวฮีโร่ ROV ตัวใหม่

Lauriel ROV ฮีโร่ตัวใหม่ และตัวแรก หลังจากการอัพเดตเป็น ROV ซีซั่น 4 ของเซิฟเมืองไทย เป็นฮีโร่อีกหนึ่งตัว ที่โด่งดัง และได้รับความนิยมมากในไต้หวัน เนื่องจากคุณสมบัติของสกิล ที่เอื้อให้สามารถใช้งานได้บ่อยครั้ง ทำคอมโบได้อย่างสนุกสนาม ปล่อยสกิลได้ต่อเนื่อง แบบสะใจสุดๆ มันจึงทำให้หลายๆ คน ติดใจ และเลือกที่จะใช้ Lauriel ในการเล่นไต่แร็งค์ จนถึงระดับสูงได้เลย เป็นอีกหนึ่งตัว ที่น่าซื้อมาเล่นมากๆ โดยผู้ที่ต้องการใช้เงินในเกมซื้อนั้น สามารถซื้อได้ ตั้งแต่วันที่ 31 ส.ค.60 เป็นต้นไปครับ ส่วนใครที่อยากเล่นเร็วๆ ก็เติมเงิน แล้วซื้อได้เลยครับ ราคาก็ไม่แพงครับ

ความเป็นมาของ Lauriel ROV

“บนสวรรค์ชั้นสูง Lauriel โผบินด้วยปีกอันส่องประกายทั้งหก”

Lauriel คือเทพที่มีตำแหน่งสูงสุด นางเป็นผู้นำทวยเทพแห่งปัญญา และยังเป็นหัวหน้าผู้พิทักษ์แห่งสวนเอเดน Lauriel จะเฝ้าอยู่ที่สวนเอเดนตลอดทั้งปี เพื่อที่จะต่อต้าน การบุกรุกของเหล่าปีศาจจากความมืด

Lauriel ฮีโร่ใหม่ เกม ROV
Lauriel ฮีโร่ใหม่ เกม ROV

นางรับฟังพระประสงค์ของพระเจ้า และถ่ายทอดต่อไปยังเทพองค์อื่นๆ และมนุษย์ ในสายตาของผู้ติดตามนั้น Lauriel คือ ตัวแทนของความจริง อันสูงสุด เทพที่มีตำแหน่งสูงเช่น Lauriel เป็นผู้ดูแลวงเวียนแห่งชีวิต ซึ่งรวมถึงการกลับชาติมาเกิด และการนำทางวิญญาณ

ชีวิตใหม่จะเกิดขึ้นในโลก เมื่อนางสยายปีก และชีวิตเก่า จะถูกพรากไปทุกครั้ง เมื่อนางหุบปีก ผู้คนเก่าแก่เคยเห็น Lauriel สยายปีก ออกกว้าง และนำทัพเหล่าเทพแห่งปัญญา ต่อสู้กับความมืด

นางเสกสายฟ้า เป็นระลอกคลื่น และหมุนวน ก่อนที่จะกระจายออกเป็นหมอกบังตา เหล่าปีศาจ Lauriel ได้นำทัพของเหล่าเทพ ไปสู่ชัยชนะ นับครั้งไม่ถ้วน

“ข้าจะเป็นผู้เป่าแตรแห่งการพิพากษา ในวันสิ้นโลก”

ค่า Stat พื้นฐานของ Lauriel

ค่า Stat ของ Lauriel ROV
ค่า Stat ของ Lauriel ROV

ไอเท็มแนะนำสำหรับ Lauriel

ไอเท็มแนะนำ สำหรับ Lauriel
ไอเท็มแนะนำ สำหรับ Lauriel

รายละเอียดสกิลของ Lauriel ROV

สกิลติดตัว Lauriel เกม ROVสกิลติดตัว Divine Punishment – ศัตรูที่ได้รับความเสียหายจากสกิล Lauriel จะถูกคำสาป เมื่อโดนคำสาปครบ 4 ครั้ง จะระเบิด สร้างความเสียหายจริง 160 (+0) ให้กับศัตรูในระยะ และลดความเร็วเคลื่อนที่ลง 90% เป็นเวลา 1 วินาที พร้อมกับฟื้นฟูพลังชีวิต 110 หน่วย

สกิล 1 Lauriel เกม ROVสกิล 1 Holy Light – Lauriel โจมตีศัตรูเบื้องหน้า ด้วยแสงศักดิ์สิทธิ์ สร้างความเสียหายเวท 215 (+0) หลังจากช่วงเวลาหนึ่ง ลำแสงจะสร้างความเสียหาย ซ้ำอีกครั้ง

 

สกิล 2 Lauriel เกม ROVสกิล 2 Blink – Lauriel พุ่งไปยังทิศทางที่กำหนด พร้อมกับปล่อยลูกไฟ 3 ลูก ใส่ศัตรูรอบๆ สร้างความเสียหายเวท 175 (+0) หากโจมตีโดนเป้าหมาย จะลดคูลดาวน์ให้กับสกิลนี้ 4 วินาที

 

สกิล 3 Lauriel เกม ROVสกิล 3 Smite – Lauriel สร้างวงเวทขนาดใหญ่ขึ้นมา สร้างความเสียหายเวท 210 (+0) แก่ศัตรูรอบตัว และลดคูลดาวน์สกิลอื่นของเธอ

เทคนิคการเล่น Lauriel ROV ให้เทพ

การเล่น Lauriel นั้น ผู้เล่น สามารถเล่นได้ 2 แนวทางด้วยกัน คือ สายปกติ และสายป่า ซึ่งในสายปกติ ก็สามารถจัดเซ็ตย่อยออกเป็น สายเวทถึก หรือ สายเวท แรง ก็ได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ มันขึ้นอยู่กับว่า คุณเล่นกับทีมแบบไหน ถ้าคุณเล่นกับทีมที่เก่ง รวมตัวกันดี รู้งาน เป็นงาน คุณก็ออกเซ็ตเวทแรงไปเลยล้วนๆ แต่ถ้าคุณไปเล่นกับพวกที่อ่อนๆ ไม่เป็นงาน ชอบแยกกันเล่น ก็ต้องเล่นสายเวทถึกครับ เพื่อป้องกัน โดนล้วง หรือโดนเล่นงานเดี่ยวๆ

สำหรับเซ็ตเวทถึกนั้น การันตีว่า สามารถป้องกัน การโจมตีจาก Wukong ได้แน่นอนครับ ไม่ตายในคอมโบเดียวชัวร์ๆ เพราะผมได้ลองมาแล้ว

Lauriel ฆ่า Butterfly ได้ถ้าจังหวะดี ROV
Lauriel ฆ่า Butterfly ได้ถ้าจังหวะดี ROV

ความพิเศษ หรือจุดเด่นของเจ้า Lauriel ก็คือ เป็นเมจตัวเดียว ที่มีสกิลสำหรับวาบ เพื่อใช้รุกไล่ หรือใช้เอาไว้หนีก็ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งไอ้การวาบแบบนี้ สามารถทะลุสิ่งกีดขวางได้นะครับ และนี่แหละครับ คือความพิเศษ ที่จะทำให้มันโหด จนกลายเป็นเมจแอสซาซินได้ ซึ่งผู้เล่น ต้องนำจุดเด่นจุดนี้ มาใช้ให้เป็นข้อได้เปรียบมากที่สุดครับ

ในช่วงต้นเกม Lauriel จะได้เปรียบผู้เล่นคนอื่นๆ มาก จาก สกิล 1 และ สกิล 2 หลักการฆ่าศัตรูนั้น ไม่ใช่เพียงแต่เน้นคอมโบเพียงอย่างเดียว แต่ให้ใช้การหรอย ค่อยๆ ลดเลือดของศัตรูลงไปให้มากที่สุด ถ้าศัตรูไม่เข้ามาใกล้ ก็อย่าใช้สกิล 3 เด็ดขาด เอาไว้ใช้ ยามที่ศัตรูเข้ามาประชิดตัว จะดีที่สุดครับ ลักษณะคล้ายๆ กับ Diao Chan เลยครับ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นสายแท็งค์ หรือไฟต์เตอร์กึ่งแท็งค์ ฆ่าได้หมดครับ

คอมโบเซ็ตเวลาต้องปะทะกับพวกสายไฟต์เตอร์ หรือสายแท็งค์

สกิล 3 ► สกิล 2 ► สกิล 1 ► สกิล 2 ► สกิล 1

โดยการคอมโบเซ็ตเหล่านี้ ต้องไม่ออกไปนอกพื้นที่เขตวงกลมของสกิล 3 นะครับ และโจมตีด้วยสกิล 2 ให้บ่อยที่สุด เพื่อส่งผลให้ลดคูลดาวน์ในสกิล 2 ให้มากที่สุด

สกิลต่างๆ ของ Lauriel นั้น มีคูลดาวน์น้อยมากๆ เช่น สกิล 1 มีคูลดาวน์น้อยที่สุด จึงควรอัพให้มากที่สุด และใช้ให้บ่อยที่สุด ส่วนสกิล 2 ถ้าจะใช้ ก็ต้องมั่นใจว่า ใช้แล้ว จะยิงโดนศัตรู เพราะถ้ายิงโดน จะลดคูลดาวน์ลงไปถึง 4 วินาที สรุปคือ มันจะเหลือคูลดาวน์ ไม่ถึง 5 วินาที และถ้าใช้ สกิล 1 และ 2 ในวงแหวนของสกิล 3 จะเหลือคูลดาวน์ไม่ถึง 3 วินาที ( เซ็ตไอเท็มลดคูลดาวน์ครบ ) โหดมั้ยล่ะครับ นี่แหละครับ จุดเด่นของ Lauriel ที่เหนือกว่าฮีโร่ทุกตัว และทำให้มันน่ากลัวมากๆ เวลายืนบวกกัน พูดง่ายๆ สู้กันในโหมด 1 – 1 ยังได้เลยนะครับ แม้แต่กับ Wukong ก็ตาม

หากเห็นว่า เลือดของเราลดเยอะ จนน่าจะสู้ไม่ได้ ก็ให้ใช้สกิล 2 พาตัวเราเอง ออกมาจากจุดคับขัน และใช้สกิล 1 วางดักในทางที่ศัตรู กำลังจะวิ่งตามมา ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ รับรองว่า หนีพ้น และศัตรู อาจจะตายก่อน หรือไม่ก็เลือดลดไปมาก จนยอมเลิกตามเราได้แน่นอน

Lauriel ฆ่า Maloch ตั้งแต่ต้นเกม ROV
Lauriel ฆ่า Maloch ตั้งแต่ต้นเกม ROV

แต่จากที่ผมเล่นมา ในช่วงต้นเกม ถ้าเวลสูสีกัน ก็ลุยได้เลยครับ อย่างผมเจอกับ Maloch ตัวต่อตัว ฆ่าได้เลยครับ เพราะมันตีเราได้ช้ากว่า แถมสกิลอัลติเมท มันก็ไม่กดใช้ทันทีแน่นอนครับ ดังนั้น Lauriel จะได้เปรียบมากๆ ถ้าดวลกับพวกสายแท็งค์ หรือไฟต์เตอร์ ตั้งแต่ต้นเกม ฆ่ามาหลายตัวแล้วครับ มันส์มากๆ จริงๆ แต่.. ผมแนะนำให้ฝึกก่อนนะครับ จะได้ชำนาญการใช้คอมโบสกิลได้อย่างถูกต้อง อย่าซื้อมาแล้ว เอาลงไปเล่นกับคนจริงๆ เลยนะครับ ให้ฝึกในโหมด 1 – 1 กับบอทก่อน และเล่นในโหมด 5 – 5 กับบอทก่อน จนเก่งแล้ว ชำนาญแล้ว ค่อยไปเล่นกับคนครับ แล้วจะรู้ว่า มันง่ายมากๆ ที่จะคอมโบแล้วฆ่าพวก สายแท็งค์ หรือไฟต์เตอร์ ในช่วงต้นเกม

การยืนโจมตีศัตรู หรือการยืนตีครีป ถ้าต้องไปยืนในเลนคนเดียว และในเกมนั้น มีพวกสายนักฆ่า เช่น Wukong, Batman, หรือ Zill ที่ชอบหายตัวมาฆ่า โดยเราไม่ทันเห็น ผมแนะนำให้เรายืนหันหลังติดแนวหิน หรือ สิ่งกีดขวาง ทันที ที่โดนโจมตี ผมจะใช้สกิล 2 เพื่อ วาบทะลุสิ่งกีดขวาง ทันทีครับ ซึ่งนั่น ทำให้ศัตรู ไล่ตามเรามาไม่ได้ครับ ช่วยให้เรารอดตายได้

Lauriel ฆ่า Taara ได้ตั้งแต่ต้นเกม ROV
Lauriel ฆ่า Taara ได้ตั้งแต่ต้นเกม ROV

เวลาที่เจอศัตรูแบบตัวต่อตัว อย่าคิดว่า เราออกของสายถึกแล้ว จะสามารถฆ่าได้ทุกตัวนะครับ บางตัวเลือดเยอะ อาจจะไม่ตายในคอมโบเดียว ดังนั้น ให้เราใช้การหรอยลดเลือดไปเรื่อยๆ จนเลือดของมันเหลือน้อยแล้ว ค่อยเข้าไปลุยครับ ตรงนี้ ต้องระวังด้วย และต้องมั่นใจด้วยว่า พวกมันจะไม่มีเพื่อนวิ่งเข้ามาช่วย

ทางที่ดีที่สุดคือ การเล่นเป็นทีมครับ คือเดินแก๊งค์นั่นเอง เพราะความสามารถ และความโหดของ Lauriel จะแสดงออกมาได้ชัดเจนมาก เมื่อร่วมต่อสู้กับเพื่อน และตัวมันเอง ก็ค่อนข้างปลอดภัย เวลาจะโดนล้วงด้วย เพราะมีสกิลสำหรับหนีได้ ในช่วงกลางเกม และท้ายเกม และมันจะไม่เหมาะเป็นอย่างมาก ที่จะเล่น Lauriel แล้วเดินเลน หรือดันป้อมคนเดียว ผิดมากๆ ครับ ควรจะหาคู่บัดดี้ หรือ รวมแก๊งค์กับเพื่อน อย่างน้อยๆ 3 คน ก็จะดีมากๆ ครับ ส่วนใหญ่ ผมจะเดินตามแท็งค์ หรือไฟต์เตอร์กึ่งแท็งค์เลยครับ ชัวร์ที่สุด

ยืนให้ถูกจุด ใช้สกิลให้ถูกเวลา
การเล่น Lauriel ต้องยืนให้ถูกจุด ใช้สกิลให้ถูกเวลา

หลักการสำคัญ ในการเล่น Lauriel ก็คือ การยืนระยะครับ แม้ว่า บางคนอาจจะเห็นว่า เจ้า Lauriel เป็น เมจแอสซาซิน และสกิล 2 ก็พุ่งไปข้างหน้า แถมสกิล 3 ยังเปิดวงให้สู้กันอีก น่าจะเป็นเมจสายบู๊ ที่ต้องลุยระยะประชิด แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่นะครับ มันเป็นเมจที่ต้องยืนระยะห่างจากศัตรู และใช้การโจมตีจากระยะไกล เล่นงานศัตรูนะครับ ดังนั้น อย่าสับสน และเข้าใจผิด ผมเห็นมาเยอะแล้ว วิ่งเข้ามาบวก อย่างกับเป็นสายไฟต์เตอร์ สุดท้ายก็ตายครับ เพราะเค้าไม่ศึกษาดูให้ดีๆ ว่าจริงๆ แล้ว จุดเด่นของ Lauriel มันคืออะไร

จุดอ่อนของ Lauriel ก็คือ ฮีโร่ที่ใช้การโจมตีระยะไกล นั่นเองครับ ซึ่งนั่น จึงเป็นที่มาของสกิล 2 ที่จะช่วยให้ Lauriel พุ่งเข้าไปเล่นงานมันได้ แต่ถ้าเจอ 2 ตัว ก็จะลำบากมากๆ นะครับ เช่น เจอ Violet กับ Natalya หรือ ต้องดวลกับ ตัวใดตัวหนึ่งนี้ เพราะมันโหดมากๆ หรือถ้าเจอกับ Diao Chan ก็ลำบากเช่นเดียวกัน พูดง่ายๆ ถ้าเจอกับพวก ยิงไกล Lauriel จะต้องระวังตัวให้ๆ มากๆ เพราะสกิลของ Lauriel ไม่ได้เอื้อให้ต่อสู้กับพวกยิงไกลสักเท่าไหร่ แต่ออกแบบมา เพื่อต่อสู้ในระยะประชิดเท่านั้น ตรงนี้ ต้องระวังให้มากๆ นะครับ

ถ้าถามว่า Lauriel ROV ตัวนี้ น่าซื้อหรือไม่ โดยความเห็นส่วนตัว ผมซื้อแน่นอนครับ เพราะเป็นอีกตัวหนึ่ง ที่เล่นแล้ว สนุก และสามารถไล่ฆ่าได้ หนีก็ได้ ไม่อ่อนอย่างสายเมจตัวอื่นๆ ที่ไม่มีสกิลสำหรับหลบหนีเลย พูดง่ายๆ คือ เจ้า Lauriel ตัวนี้ เป็นเมจที่แข็งแกร่ง สามารถเอาตัวรอดได้ ในทุกสถานการณ์ และมีสกิลที่ปิดจุดอ่อน ของเมจตัวอื่นๆ ในเกมนี้ได้เลยนะครับ คุ้มค่าแก่การซื้อไว้เล่นแน่นอนครับ แต่ผู้เล่น ก็ต้องฝึกฝนให้ชำนาญ และต้องอ่านเกมให้ออกด้วยนะครับ ถ้าไปเล่นกับเพื่อนที่อ่อนๆ ก็ต้องทำใจครับ เพราะไม่ว่าจะเล่นตัวไหน ถ้าเจอเพื่อนร่วมทีมอ่อนๆ เราก็ต้องเหนื่อย และก็ต้องแพ้แน่นอนครับ

เรื่องก่อนหน้านี้FaceDance Challenge แอพเกมมือถือใหม่ ที่ใช้หน้าของคุณเล่น สนุกสุดยอด
เรื่องถัดไปเปรียบเทียบ รองเท้า ไอเท็มในเกม ROV ซีซั่น 4 ว่าควรใช้แบบไหน ถึงจะเหมาะสม