Grakk ROV เค้ากลับมายิ่งใหญ่ และได้รับความนิยมจากผู้เล่นอีกแล้ว เพราะอะไร?

อีกหนึ่งฮีโร่ ที่ตอนนี้ กำลังมาแรงมากๆ Grakk ROV ตัวนี้ เป็นฮีโร่เก่า ที่ออกมาตั้งแต่ช่วงแรกๆ ที่เปิดตัวเกมนี้ แต่ก็มีหายไปอยู่ช่วงหนึ่ง คือไม่เห็นคนเอาตัวนี้มาเล่นเลย เหมือนกับว่า ผู้เล่น ROV ส่วนใหญ่ จะลืมกันไปแล้ว แต่ตอนนี้ กลับมาใหม่ ด้วยความนิยมแบบสุดๆ ของผู้เล่นสายเกรียน ที่เบื่อสายแท็งค์ แบบเดิมๆ และชอบการเล่นแบบแก๊งค์ ต้องย้ำว่า เป็นการเล่นแบบแก๊งค์ ในกลุ่มเพื่อนนะครับ และต้องการสายแท็งค์ ที่มีเลือดมากแบบสุดๆ ชนิดที่ว่า อึด ถึก ทน ขนาดที่ว่า ต้องรุม 3 คนเท่านั้น ถึงจะเอาลง ต้องตัวนี้เลยครับ Grakk

ทำไมคนถึงกลับมาเล่น Grakk ROV กันอีกแล้ว?

เหตุผลไม่ยากครับ เพราะช่วงกลางเกม ถึงปลายเกม เจ้า Grakk ตัวนี้ มันจะโหดมากครับ เลือดเยอะมหาศาล ถึกแบบสุดๆ แถมยังมีสกิลที่ใช้ในการดึง และ ดูดศัตรู ให้เข้ามาอยู่กลางวงของพวกเราอีกด้วย แบบนี้ จะไม่เป็นที่ต้องการของเพื่อนร่วมทีมได้ยังไงครับ สกิลของมัน มีประโยชน์ มากกว่า Gildur หลายเท่านะครับ

คนที่เล่น Grakk ได้เก่งๆ และมีทีมที่รู้งาน หรือเล่น “เป็นงาน” จะน่ากลัวมากๆ ครับ เรียกได้ว่า ไม่มีใคร อยากจะเข้าไปใกล้ หรือเข้าไปเปิดกับแก๊งค์นี้เลย เพราะเสี่ยง ที่จะโดนดูดเข้าไปกระทืบจนตายได้ง่ายๆ มันโหดร้ายมากนะครับ เพราะเมื่อโดนดูดเข้าไปแล้ว ไม่สามารถต่อสู้อะไรได้เลย โดนยำอย่างเดียว

ไอเท็มแบบถึกๆ ของ Grakk
ไอเท็มแบบถึกๆ ของ Grakk

ช่วงปลายๆ เกม ถ้าออกของครบ เจ้า Grakk ตัวนี้ จะอึด ถึก ทนมากๆ ทนทายาดแบบตายยากสุดๆ เลยครับ แล้วยิ่งมีแก๊งค์ดีๆ คอยช่วยสนับสนุนด้วย ยิ่งทำให้น่ากลัวแบบสุดๆ เลยครับ ก็จะไม่น่ากลัวได้ยังไง ขนาดศัตรูยืนอยู่กับป้อม ยังโดนตะขอเกี่ยวลากออกมารุมฆ่าได้ มันโหดมั้ยล่ะครับ เอาเป็นว่า ผู้เล่นส่วนใหญ่ แค่เห็น Grakk วิ่งมากับพวก ก็ต้องถอยหลังยาวๆ ออกไปหลังป้อมไกลๆ แล้วล่ะครับ มันน่ากลัวมากจริงๆ

จะเห็นได้ว่า จุดแข็งของ Grakk ก็คือ ความอึด ถึก และสกิลที่ทั้ง เกี่ยว และดูดศัตรู ให้เข้ามา ซึ่งจำเป็นมากๆ ที่ต้องมีเพื่อนร่วมแก๊งค์ คอยช่วงฆ่าศัตรูให้มันรวดเร็วขึ้น ซึ่งตรงนี้ ก็ได้แก่ฮีโร่ในตำแหน่ง ไฟต์เตอร์ เมจ แครี่ และแอสซาซิน (นักฆ่า) และเมื่อมีเพื่อนร่วมแก๊งค์ Grakk ก็จะโหด และแจ้งเกิดเร็วมากๆ แต่.. แก๊งค์ของพวก Grakk มันก็มีจุดอ่อนเหมือนกันนะครับ ใช่ว่าจะไร้เทียมทานอะไรขนาดนั้น

จุดอ่อนของ การเล่น Grakk ROV แบบเป็นแก๊งค์ก็คือ

1. ถ้าเหวี่ยงออกไปแล้ววืด มีสิทธิ์ซวย อาจโดนสวนกลับ ยิ่งเป็นช่วงที่กำลังออล (All) กันอยู่ ยิ่งซวยหนักเลย เพราะศัตรูรู้แล้วว่า เมื่อเหวี่ยงตะขอออกมาแล้ว ก็ต้องรอคูลดาวน์ แท็งค์ของฝ่ายตรงข้าม อาจถือจังหวะ เข้ามาโจมตี และพวกที่เหลือ ก็จะเข้ามาโจมตีด้วย อันนี้ ถ้าใช้สกิลดูด อาจจะเป็นการซวยพาให้ตัวเอง ตายเร็วขึ้น แนะนำให้หนีทันที ถ้าเหวี่ยงตะขอไปเกี่ยววืด หรือพลาด ( หรือว่าว ) ไม่โดนใครเลย

2. ถ้าคนที่มาร่วมแก๊งค์ ไม่เก่งพอ หรือเล่นไม่เป็นงาน อาจจะซวยได้ เพราะจะกลายเป็นการพากันไปตาย คนที่จะมาเล่นรวมแก๊งค์ ต้องมีสเต็ป และรู้งานด้วย จะส่งเสริมให้สกิลของ Grakk ทำประโยชน์ และช่วยในการฆ่าศัตรูได้ง่ายขึ้นมากๆ

3. แพ้ทางการซุ่มโจมตี อันนี้เรื่องจริงครับ เพราะแก๊งค์ของ Grakk จะเน้นใช้การซุ่มโจมตีเป็นหลัก แต่ถ้าทีมที่เล่น Grakk ไม่รู้จุดนี้ และโดนซุ่มเองจากฝ่ายตรงข้าม จะทำให้ทีมของ Grakk ตั้งตัวไม่ทัน และ Grakk ตายก่อนที่จะใช้สกิลดูด หรือสกิลเกี่ยวตะขอ ( เพราะมันเป็นระยะประชิด )

4. ถ้าขาดฮีโร่ตัวยิงสนับสนุน หรือเพื่อนร่วมทีม ที่ยิงสนับสนุน เช่น เมจ หรือแครี่ แก๊งค์ Grakk มันก็กระจอก ไม่มีอะไรน่ากลัวครับ ดังนั้น เวลาโจมตี หรือจะบวกกันกับแก๊งค์ Grakk ให้เล่นงานพวกสายเมจ หรือแครี่ ที่อยู่ด้านหลังก่อน เป็นอันดับแรก

5. ต้องมีแท็งค์อีกตัว หรือ ไฟต์เตอร์ กึ่งแท็งค์ มาช่วยเป็นแนวหน้า และเป็นตัวชนให้ อันนี้เรื่องจริงครับ ถ้าไม่มี จะอ่อนมากครับ แต่ถ้ามีไฟต์เตอร์กึ่งแท็งค์ อย่าง Mortos หรือ Maloch เดินร่วมแก๊งค์มาด้วย จะเป็นอะไรที่น่ากลัวแบบสุดๆ เลยครับ แบบนี้ แม้จะเหวี่ยงตะขอวืด ก็ไม่ต้องกลัว ว่าจะโดนสวนครับ

และอีกหนึ่งจุดอ่อนที่สำคัญที่สุดก็คือ Grakk ไปไหนมาไหนคนเดียวไม่ได้ ใช่ครับ อันนี้เรื่องจริง เพราะมันเป็นฮีโร่สายแท็งค์ ที่เคลื่อนที่ค่อนข้างช้า และไม่มีสกิลสำหรับหลบหนีเลย และด้วยสกิลเหล่านี้จึงไม่สามารถฆ่าศัตรูแบบ 1 – 1 ได้ ยกเว้นช่วงปลายเกม ไปเจอตัวต่อตัวกับพวกสายเมจ หรือ แครี่ ตัวบางๆ อันนี้ เชือดได้ครับ แต่ถ้าไปเจอกับสายแท็งค์ หรือไฟต์เตอร์ ลำบากแน่นอนครับ

สกิลดูดของ Grakk เกม ROV
สกิลดูดของ Grakk

อย่างที่ผมบอกไปตั้งแต่ต้นแล้วว่า การเล่น Grakk ROV ให้เทพ หรือให้สนุก ต้องเล่นกับเพื่อน ที่รู้ใจกัน และเล่นเป็นงานนะครับ เพราะต้องเดินแก๊งค์ ตั้งแต่เลเวล 1 เลยครับ มันถึงจะแจ้งเกิดเร็ว และได้เปรียบคู่ต่อสู้ อย่างน้อยๆ ก็แก๊งค์ 3 คน มันจะเป็นการสร้างความปั่นป่วน และดับฝันของศัตรูได้ดีมากๆ พูดง่ายๆ คือ กดดันศัตรู ตั้งแต่ต้นเกมเลยทีเดียว แต่ถ้าคุณจะเล่นแบบคนเดียว

แล้วไปสุ่มเพื่อนเอา ผมแนะนำว่าอย่าเลยครับ มันอาจจะไม่สนุก เพราะอาจจะไปเจอกับคนที่ไม่รู้ว่า ต้องเล่นยังไง หรือตำแหน่งของตัวเอง ต้องทำหน้าที่อะไร และที่สำคัญคือ ไม่เข้าใจว่า ถ้ามีเพื่อนเล่น Grakk เราต้องคอยไปร่วมแก๊งค์ และให้ความคุ้มครองด้วย

จากประสบการณ์ การรบมาอย่างยาวนาน บอกเลยครับว่า ช่วงปลายเกม ที่เวลเต็ม ของครบ Grakk มันถึกมาจริงๆ ครับ เลือดมหาศาลแบบสุดๆ เอามันลงได้ยากมากจริงๆ ครับ ถ้าไม่รุม ไม่มีทางได้กิน Grakk แน่นอนครับ ซึ่งถ้าไปเจอแก๊งค์ ที่เล่นเป็นงาน บอกเลยว่า เข้าถึงตัว Grakk ได้ยากมากครับ แนวหลัง หรือพวกยิงสนับสนุนของแก๊งค์ Grakk น่ากลัวจริงๆ เพราะเราเข้าใกล้ไม่ได้อยู่แล้ว กลัวโดนดึงด้วยตะขอ พวกสายยิงไกล มันเลยสด ห้าวน่าดู เอาเป็นว่า ถ้าใครอยากจะสร้างทีม หรือจัดทีมที่แข็งแกร่ง เล่นแล้ว ฆ่าได้ง่ายๆ แนะนำให้เล่น Grakk และเพิ่ม Alice หรือ Gildur / Aleister เข้าไปในทีมเลยด้วยครับ รับรอง ฆ่าได้สบายๆ แน่นอน

เรื่องก่อนหน้านี้ทดสอบ เติมเงิน เกม ROV ให้ดูแบบเห็นๆ ว่ามีปัญหาเติมไม่เข้าหรือไม่
เรื่องถัดไปกลยุทธ์การรบ ROV บทที่ 1 วิธีดันป้อมแบบฉลาดๆ อย่าโง่ดันแบบมั่วๆ เสียเวลาเปล่าๆ